Lễ phát động "Tháng nhân đạo", "Chợ nhân đạo" năm 2023 tại xã Chiến Thắng

Các sản phẩm của Chợ nhân đạoTháng Nhân đạo (tháng 5 hàng năm) được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, đây là dịp để các cấp, các ngành tặng cường chung tay vì người nghèo vì người có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, Tháng nhân đạo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Chi Lăng nói riêng đã được các cấp Hội và các cấp, các ngành quan tâm triển khai với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng đem lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ được nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay tham gia.

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-TƯHCTĐ, ngày 07/3/2023 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về tổ chức Tháng Nhân đạo năm 2023; Kế hoạch số 64/KH-CTĐ.CTXH, ngày 30/3/2023 về Triển khai tháng nhân đạo năm 2023 và Kế hoạch số 75/KH-CTĐ.CTXH, ngày 13/4/2023 về tổ chức Chợ Nhân đạo năm 2023 của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của tháng nhân đạo trong những năm qua đồng thời hỗ trợ một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con nhân dân nghèo trên địa bàn huyện Chi Lăng cụ thể là bà con nghèo của các xã vân Thủy, Vân An, Chiến Thắng, Liên Sơn và Lâm Sơn, huyện Chi Lăng.

Đến dự Lễ phát động "Tháng nhân đạo", "Chợ nhân đạo" năm 2023 tại xã Chiến Thắng có các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu: Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh: Đồng chí Nguyễn Văn Chung – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; Đồng chí Lục Thanh Hà – Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận tỉnh ủy Lạng Sơn. Lãnh đạo Hội chữ thập đỏ tỉnh: Đồng chí Nông Bích Thuận - Ủy viên BCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn; Đồng chí Đỗ Minh Định- Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn; Đồng chí Phạm Thị Hương - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn; Các đồng chí cán bộ chuyên trách Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn. Lãnh đạo huyện Chi Lăng: Đồng chí Trần Thanh Nhàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chi Lăng; Đồng chí Vi Công Hậu, UVBTVHU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chi Lăng; Đồng chí Vi Quang Trung, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Bùi Đình Thi, Phó trưởng ban Dân Vận Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Phó Bí thư Huyện đoàn Chi Lăng; Đồng chí Vi Văn Định - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Chi Lăng; Có các đồng chí lãnh đạo Ban dân vận huyện ủy, Huyện đoàn Chi Lăng. Đại biểu các xã: Đồng chí Cáp Trọng Lương, HUV, Bí thư Đảng ủy xã Chiến Thắng (Đơn vị địa điểm tổ chức Lễ phát động và Chợ Nhân đạo);Có các đồng chí đại diện Lãnh đạo các xã Vân Thủy, Vân An, Chiến Thắng, Liên Sơn và Lâm Sơn là các đơn vị có các hộ gia đình tham gia Chợ Nhân đạo;  phóng viên Báo Lạng sơn, Đài PTTH tỉnh, Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông huyện đến ghi hình và đưa tin; các tình nguyện viên của Câu lạc bộ Thiện Tâm Chi Lăng, các tổ chức, cá nhân, các đồng chí đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện, chiến sỹ tiểu đoàn Bộ binh 1-Trung đoàn 123, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn tham gia hỗ trợ Lễ phát động; đại diện 300 hộ dân của các xã Vân Thủy, Vân An, Chiến Thắng, Liên Sơn và Lâm Sơn tham dự.

Tại buổi lễ phát động 300 hộ dân của 5 xã đã được phát phiếu đổi hàng gồm các mặt hàng nhu yếu phẩm: Bột canh, mì chính, nước mắm, bột giặt, dầu rửa bát,... Các đồng chí lãnh đạo còn trực tiếp đến thăm và tặng quà 02 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Chiến Thắng là hộ bà Vi Thị Xóp thôn Nà Pất, Hộ Bà Vi Thị Pỏi thôn Nà Lầm mỗi suất quà trị giá 800.000 đồng (quà 300.000đ, tiền mặt 500.000đ.

Các hoạt động tại chợ nhân đạo góp phần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm giáp hạt, các đối tượng đơn thân, mồ côi, người già không nơi nương tựa tháng Nhân đạo năm 2023; Lan tỏa ý nghĩa nhân văn tốt đẹp của Mô hình chợ Nhân đạo và các hoạt động từ thiện nhân đạo trên địa bàn huyện./.